“ BÍ KÍP ” RÃ ĐÔNG THỊT “ THẦN TỐC ”

“ BÍ KÍP ” RÃ ĐÔNG THỊT “ THẦN TỐC ”

 

Liệu bạn đã rã đông thịt đúng cách chưa???
   Rã đông sai cách khiến bạn mất nhiều thời gian,mất một phần chất dinh dưỡng trong thịt.

Với bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng và nhanh chóng rã đông thịt giúp món ăn giữ nguyên dinh dưỡng của mình.


1. Rã đông bằng đường
   - Đầu tiên, các bạn tạo một hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:1, năm phần nước lạnh và một phần nước sôi. Tiếp đó, bạn cho 2 muỗng canh đường vào và khuấy đều cho đến khi tan hết phần đường này.
   - Cuối cùng bạn cho miếng thịt đông lạnh vào và đợi từ 7 - 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông nhanh chóng mà lại mềm ngon, giúp tăng hương vị món ăn hơn.

 

2 . Rã đông bằng giấm
   - Trong quá trình sử dụng nước rã đông thịt, bạn hãy thêm một nắp chai giấm vào nước ngâm thịt, vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan, từ đó mang lại hiệu quả rã đông nhanh chóng hơn.
   - Vì giấm có vị chua, nên bạn không chọn các loại giấm quá chua để sử dụng. Nếu có loại giấm ngọt thì sẽ phù hợp hơn khi dùng để rã đông, nên chú ý dùng đúng lượng giấm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị và gây mất ngon.

3. Sử dụng gừng
  - Ngoài hai phương pháp trên, thì bạn cũng có thể tìm đến một phương pháp hiệu quả không kém đó là rã đông bằng một loại củ gia vị quen thuộc đó chính là gừng.
   - Để thực hiện, đầu tiên bạn thái những lát gừng mỏng đem ngâm cùng nước ấm. Tiếp đến bạn đưa thịt vào bát nước gừng và bạn chỉ việc đợi trong khoảng 15 đến 20 phút là thịt của bạn đã đủ mềm và có thể đem chế biến được rồi.

4. Rã đông bằng nồi nhôm ( hoặc inox)
   - Có một cách rã đông thịt dạo gần đây khá phổ biến và tiết kiệm thời gian đó chính là sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng (có thể dùng nồi inox) và một ít nước lạnh.
   - Cách thực hiện rất đơn giản, bạn sử dụng một cái nồi đặt úp, một cái nồi còn lại bạn cho nước lạnh vào và cho thịt được bọc kín lên mặt đáy nồi đã úp, sau đó cho nồi nước lên mặt trên miếng thịt. Khoảng 3 đến 7 phút là thịt đã rã đông rồi. Với cách làm này bạn hoàn toàn có thể rã đông mà không sợ thịt chín, mất chất dinh dưỡng vì phải ngâm lâu trong nước hay gặp nhiệt độ cao.

5. Rã đông bằng muối và giấm trắng
   - Bạn có thể kết hợp rã đông thịt bằng muối và giấm trắng. Bạn chỉ cần đổ nước vào một cái thau nhỏ, sau đó cho 1 muỗng canh muối và một ít giấm trắng, khuấy đều cho tan hỗn hợp này rồi cho thịt cần rã đông vào ngâm. Sau từ 5 - 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà lại mềm và tươi ngon nữa.

6. Rã đông bằng nước
   - Đây là cách ra đông thịt đơn giản nhất, với cách thả thực phẩm vào nước, bạn chỉ cần chờ trong khoảng 1 tiếng là có thể chế biến được thực phẩm.
Lưu ý, để đảm bảo an toàn hãy tránh bóc niêm phong của thực phẩm để ngăn các vi khuẩn có hại xâm nhập khi rã đông. Thay nước sau 15 phút để tăng tốc độ rã đông và phải chế biến ngay sau khi rã đông thành công. Đặc biệt, tuyệt đối không cấp động lại thực phẩm sau khi đã rã đông bằng cách này. Nếu bạn đổi ý không muốn sử dụng thực phẩm trong bữa ăn lúc đó, hãy chế biến qua rồi mới cấp đông lại.

7. Rã đông từ từ trong ngăn mát của tủ lạnh
   - Việc rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thường được nhiều bà nội trợ áp dụng, nếu đã có ý định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế.
   - Khi lấy thịt đặt vào ngăn mát tủ lạnh bạn nhớ gói thịt lại hay cho thịt vào một chén/dĩa để có thể ngăn không cho nước thịt sống chảy ra tủ trong quá trình rã đông cũng như ngăn mùi từ thịt ám vào tủ lạnh.
   - Đây là một cách rã đông khá tiện lợi, bạn có thể cất thịt lại vào ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh. Thậm chí sau khi rã đông, bạn cũng có thể để thịt thêm 1 đến 2 ngày nữa rồi chế biến vẫn không ảnh hưởng gì.
Một miếng thịt trung bình rã đông trong vòng 24h, những tảng thịt lớn nặng khoảng 2-3kg thì có thể mất hơn 24h để rã đông hoàn toàn

**Một số sai lầm thường gặp khi rã đông

- Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng
  Chắc hẳn đây là cách rã đông phổ biến nhất được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi, dẫn đến tình trạng ôi thiu. Vì thế, sau khi rã đông, nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cho người dùng.
- Rã đông bằng cách cho vào nước nóng hoặc dầu nóng
  Cho thực phẩm chưa rã đông vào chảo dầu nóng là cách làm cực kì thiếu khoa học. Bởi khi đó, đá lạnh và dầu nóng gặp nhau sẽ dễ gây ra cháy nổ. Ngoài ra, nếu bạn cho vào nước nóng sẽ khiến thực phẩm dễ bị hỏng và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.


Với những thông tin trên chúc các bạn sẽ có bữa ăn ngon cho bản thân và gia đình. Từ giờ hãy áp dụng những mẹo nhỏ này để quá trình nấu ăn nhanh chóng và thuận lợi hơn bạn nhé! Và thường xuyên theo dõi website hoặc Fanpage để biết thêm nhiều "bí kíp" hơn.

Chia sẻ: